88 SANDBOX โชว์ผลงาน 8 เดือนเสริมความแข็งแกร่งสตาร์ทอัพไทยพร้อมประกาศศักยภาพจับมือกว่า 30 พันธมิตรตอกย้ำบทบาท Ecosystem ที่มุ่งผลักดันสตาร์ทอัพไทยไปสู่ระดับโลก
 
88 SANDBOX สรุปผลงาน 8 เดือน ประสบความสำเร็จเกินคาด พร้อมจัดงาน 88 Match & Mentor โดยจับมือพันธมิตรกว่า 30 ราย ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ ภาคเอกชน รวมถึงเหล่านักลงทุน มาเจอกับสุดยอดทีมสตาร์ทอัพ 88 Rising Star ที่พิชชิ่งโชว์ศักยภาพเพื่อระดมเงินทุนต่อยอดธุรกิจ ตามด้วยเปิดตัวโครงการ Diprom AgriBiz Scale Up Open House ตอกย้ำบทบาท Ecosystem ของ 88 SANDBOX ที่มุ่งผลักดันสตาร์ทอัพไทยไปสู่ระดับโลก
 
รศ.ดร.พิภพ อุดร รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และผู้ร่วมก่อตั้งโครงการ 88 SANDBOX PLATFORM กล่าวถึงผลการดำเนินงาน 88 SANDBOX ในช่วง 8 เดือน 8 วันที่ผ่านมา ว่า ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี 88 SANDBOX PLATFORM เป็นโครงการที่จัดตั้งเพื่อปั้น Startup ทุกระดับให้พัฒนาไป สู่ Unicorn ตัวใหม่ของไทยเป็นพื้นที่ในการเรียนรู้ ทดลอง พัฒนา เพื่อต่อยอดไอเดีย พร้อมมอบระบบนิเวศน์ครบครัน ช่วง 8 เดือนที่ผ่านมามีผู้สนใจสมัครสมาชิกกว่า 6,000 ราย มีสตาร์ทอัพเข้าร่วมโครงการกว่า 270 ทีมทั้งหมดได้เริ่มต้นเข้าสู่กระบวนการบ่มเพาะอย่างเข้มข้น

 

ทั้งนี้ 88 SANDBOX ได้สนับสนุนการพัฒนาทักษะและความรู้ ให้ได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ รวมทั้งเชื่อมโยงหา Mentor หรือที่ปรึกษาประจำโครงการ 88 SANDBOX เพื่อช่วยพัฒนาศักยภาพให้กับสตาร์ทอัพในโครงการและเตรียมพร้อมสู่งาน 88 Match & Mentor ที่จัดขึ้นเพื่อสนับสนุนการจัดหาโอกาสหรือพื้นที่สำหรับให้สตาร์ทอัพได้นำเสนอไอเดียธุรกิจต่อหน้านักลงทุน เพื่อให้สตาร์ทอัพได้แสดงศักยภาพ และเพิ่มโอกาสในการได้รับเงินทุน

 

 
” 88 SANDBOX เป็น Platform for All Generations ไม่จำกัดอายุ เพศ เชื้อชาติ การศึกษา และสถานะทางสังคม ดังนั้นสตาร์ทอัพที่อยู่กับเราขณะนี้อายุน้อยสุดคือ 12 ปี มากสุดคือ 70 ปี เมื่อได้มาเจอกัน มาแลกเปลี่ยนไอเดียกันเพื่อ สามารถพัฒนาธุรกิจให้เกิดขึ้นจริง นี่คือความตั้งใจซึ่งทำให้เราต้องไม่หยุดนิ่ง การจัดงานวันนี้ก็เพื่ิอขยายเครือข่ายคนที่จะมาเป็นพาร์ทเนอร์ที่มีความเชี่ยวชาญหลากหลายมากยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เตรียมเปิด “Thammasat Metaverse Campus” ที่จะให้บริการทางการศึกษาแก่ผู้คนทั้งในประเทศไทยและทั่วโลกบนแพลทฟอร์ม T-Verse ซึ่งจะทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงองค์ความรู้ งานวิจัย รวมทั้งนวัตกรรมต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัยได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว ซึ่ง 88 Sandbox Spaces จะเข้าไปอยู่ตรงนี้ด้วยเป็นการต่อยอด ให้ผู้เข้าร่วมสามารถเข้ามามีปฏิสัมพันธ์กับบรรดาที่ปรึกษา (Mentor) นักลงทุน (Venture Capitalist) และระหว่างสตาร์ทอัพกันเอง โดยจะมีพื้นที่สำหรับการขายงาน (Pitching) การประชุม ตลอดจนการจัดกิจกรรมอื่น ๆ ร่วมกันระหว่างสตาร์ทอัพ และ Mentor อีกด้วย”

 

 
ด้านธเนศ จิระเสวกดิลก Co-CEO 88 SANDBOX บอกว่าได้สร้าง Open Ecosystem จากประสบการณ์และมุมมอง การทำธุรกิจในชีวิตจริง และในโลกอนาคต ผมนำประสบการณ์จริงจากที่ทำธุรกิจ SME ประกอบกับทาง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้สร้างระบบเน็ตเวิร์คและเครือข่าย จากทุกคณะ รวมถึงศิษย์เก่าที่อยู่ทุกภาคส่วนของประเทศไทย เกิดเป็นพลังของทางมหาวิทยาลัยรวมกับ SME สร้างระบบนิเวศน์ ดึงคนที่มีความรู้เข้ามารวมกันส่งผลให้ Performance ออกมาดีกว่าที่เราคาดหวังไว้ แสดงว่า ระบบนี้ได้เปิดให้กับทุกคน ไม่ใช่แค่เฉพาะ นักศึกษาแต่เป็นใครก็ได้ ที่อยากสร้างธุรกิจ นอกจากนี้ยังมีภาครัฐ ภาคเอกชน ซึ่งมีความถนัดด้านธุรกิจมาช่วยกันขยายและสร้างการเติบโตให้กับโลกธุรกิจของ Startup และยังทำให้มี Partner เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งก็ส่งผลให้เกิดความแข็งแรงต่อประเทศชาติในทุกภาคส่วนอีกด้วย

 

อย่างไรก็ดีในการทำงานก็มีปัญหาและอุปสรรคบ้างครับ เนื่องจากเป็นระบบนิเวศน์ที่เปิดรับสำหรับทุกคน ซึ่งต้องใช้เวลาในการสื่อสารกับหน่วยงานต่างๆ เพื่อให้เกิดความเข้าใจว่า เราเข้าไปช่วยสนับสนุนอะไรเขาได้บ้าง จึงต้องใช้เวลาในการอธิบายให้แต่ละทีมเข้าใจ และให้คนทั่วไปรู้จักมากขึ้น ผมอยากให้เวทีนี้เข้าถึงคนไทยได้เยอะขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาภาพรวมของ 88 SANDBOX เติบโตได้เร็วและไปในทิศทางที่ดีขึ้น ทุกครั้งที่มีการจัดงานก็ได้รับผลตอบรับที่ดีครับ

 

 
ขณะที่ พีระ อุดมกิจสกุล, กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไปรษณีย์ไทยดิสทริบิวชั่น กล่าวถึงการเข้ามาร่วมโครงการกับ 88 SANDBOX ว่า เนื่องจากได้เล็งเห็นถึงกลุ่ม Startup น่าจะมีปัญหาเรื่องการขนส่งหรือระบบโลจิสติกส์ รวมถึง Supply Chain ทั้งระบบ ทางเราพร้อมที่จะช่วยให้การสนับสนุน รวมทั้ง ถ้า Startup มี Business model หรือมี Application ดี ๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับ ระบบโลจิสติกส์ รวมทั้ง Supply Chain ทั้งหมด ผมก็สนใจที่จะเข้าไปใช้บริการหรือร่วมลงทุนด้วย เพื่อนำมาใช้ในธุรกิจไปรษณีย์ไทยดิสทริบิวชั่น และจากการได้เข้าร่วมกับ 88 SANDBOX ก็พบว่ามี Startup ที่น่าสนใจหลายราย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการทำระบบติดตาม หรือเรื่องการจัดส่งอาหาร ทางไปรษณีย์ไทยดิสทริบิวชั่น สามารถเข้าไปตอบโจทย์ในเรื่องกระจายสินค้า ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในระบบโลจิสติกส์ได้ และหากจะพูดถึงข้อดีของโครงการ 88 SANDBOX ต้องบอกว่าเป็นเวทีที่เปิดกว้างให้กับคนที่มีไอเดีย มีแนวคิด ทำให้คนมีโอกาสเพิ่มมากขึ้นในการสร้างธุรกิจ แทนที่จะทำเอง คิดเอง ผิดพลาดเอง เพราะโครงการนี้จะเป็นพี่เลี้ยงทุกขบวนการ ทั้งช่วยเรื่องแนวคิด วิเคราะห์เรื่องต้นทุน รวมถึงให้การสนับสนุน ด้านโลจิสติกส์ ด้านกฎหมาย ด้านไอที ฯลฯ ซึ่งคิดว่าเป็นสิ่งที่ดีมากกับการเริ่มต้นธุรกิจ Startup

 

 
สำหรับการจัดงาน 88 Match & Mentor วันนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด The Future of Wellbeing AgriTech ที่รวมรวมสตาร์ทอัพดาวเด่นที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมด้าน Smart City, FoodTech และ HealthTech ที่เราคัดมาทั้งสิ้น 60 ทีมจาก 270 ทีม และคัดเลือกเหลือ 15 ทีมที่จะได้นำเสนอไอเดียธุรกิจต่อหน้านักลงทุนในวันงาน
 
 
ตามด้วยการเปิดตัวโครงการ Diprom AgriBiz Scale Up คอร์สเรียนเพื่อ SMEs ในอุตสาหกรรมการเกษตรที่อยากเติบโตแบบ 10X ผ่านการร่วมมือระหว่างกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม, มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, ธนาคารไทยพาณิชย์, Woody World และโครงการ 88 SANDBOX พร้อมได้รับเกียรติจาก Ms.Orna Sagiv, Ambassador of Israel to Thailand มาร่วมแสดงวิสัยทัศน์ของประเทศอิสราเอลในการผลักดันให้เป็น Startup Nations และรับแรงบันดาลใจจากธุรกิจการเกษตรที่ประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นคุณจุลภาส เครือโสภณ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Golden Triangle Health จำกัด, ทีมสตาร์ทอัพ Eden Agritech และ Chiwadi
คอร์ส Diprom AgriBiz Scale Up นั้นรูปแบบการเรียนถูกออกแบบโดย Course Director คุณพัฒนพงษ์ รานุรักษ์ และคุณธเนศ จิระเสวกดิลก Co-CEO โครงการ 88 SANDBOX พร้อมทั้ง Speaker และ Mentor ในโครงการอีกมากมาย โดยมีเพียง 50 ธุรกิจเท่านั้น ที่จะได้โอกาสพิเศษนี้! เปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ที่ https://bit.ly/3y0wK3n
 
ภายในงาน มีเหล่าพันธมิตรโครงการ 88 SANDBOX กว่า 30 ราย ที่ตบเท้าเข้าร่วมแสดงเจตนารมย์ร่วมกับ 88 SANDBOX ในการพัฒนาธุรกิจสตาร์ทอัพในประเทศไทย ให้มีศักยภาพและตอบโจทย์สังคมไทยร่วมกันอีกด้วย