8 กับดัก🕳
ที่ตกลงไปแล้วอาจไปต่อได้ไม่ไกล⚰️
.
เหล่า startup หลาย ๆ เคสได้เจอะเจอกับจุดจบที่ทำให้ไต่ไปไม่ถึงระดับยูนิคอร์น🦄 ตามที่ฝันใฝ่ไว้ เพราะพลาดท่าตกหลุมพรางให้กับ กับดักที่รอคอยอยู่ระหว่างการเดินทางไปสู่ความสำเร็จ
.
ยิ่งในช่วงวิกฤตการแพร่ระบาด ทำให้หลาย ๆ ธุรกิจต้องปิดตัวลงเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นอย่างน่ากลัว ดังนั้น ทุก ๆ การล้มเหลวจึงทำให้เราได้มี case study ไว้ศึกษาและพยายามหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดเหล่านี้
.
กับดักหรือหลุมพรางที่ว่านั้น ที่ทำให้ startup มีอัตราล้มเหลวสูงถึง 90% จะมีอะไรบ้าง #88SANDBOX ขอนำเสนอ 8 กับดักที่คอยฉุดรั้ง🪝 พร้อมยกตัวอย่างธุรกิจชั้นนำที่พบเจอกับหลุมพรางเหล่านี้ ให้ทุกคนได้ทราบและคอยหลีกเลี่ยงไปด้วยกัน
.
สินค้าไม่ตอบโจทย์
นําเสนอสินค้าหรือบริการที่ไม่มีคนใช้ รวมถึงขาดการทดสอบตลาด
ตัวอย่างธุรกิจที่ต้องปิดตัวลงเพราะกับดักนี้
Jawbone ธุรกิจ wearable tech ริสต์แบนด์วัดชีพจรไม่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานและไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร ซึ่งผู้ใช้ต่างบอกว่าสินค้าหลวมเกินไปทำให้ตรวจจับชีพจรได้ไม่ดีมากนัก อีกทั้งหน้าตาของ UX ก็ไม่เหมาะสมต่อการใช้งานด้วย
.
หมดเงินดำเนินกิจการ
ใช้จ่ายเงินไปกับสิ่งไม่จำเป็น เช่น เงินเดือนผู้บริหารที่มีอัตราสูงเกินไป
ตัวอย่างธุรกิจที่ต้องปิดตัวลงเพราะกับดักนี้
Beepi แพลตฟอร์มซื้อขายรถมือสอง ใช้จ่ายเงินไปอย่างสิ้นเปลืองให้กับเงินเดือนผู้บริหารที่มีอัตราสูงเกินไป ท้ายที่สุด Beepi ก็ต้องล้มเลิกไปเพราะประสบปัญหาขาดทุนจากการบริหารผิดพลาด มีค่าใช้จ่ายที่มากเกินไป โดยทำธุรกิจได้เพียง 4 ปี
.
คู่แข่งอยู่เหนือกว่า
สินค้าและบริการขาดการพัฒนา ทำให้จำนวนลูกค้าลดลง
ตัวอย่างธุรกิจที่ต้องปิดตัวลงเพราะกับดักนี้
Doppler Labs หูฟังไร้สาย แพ้แบรนด์ใหญ่อย่าง Apple เนื่องมาจากการผลิตที่ล่าช้า ไม่สามารถออกขายได้ในช่วงที่เป็นที่ต้องการของตลาด รวมไปถึงแบตเตอรี่ซึ่งเป็นคุณสมบัติสำคัญของหูฟังไร้สายกลับไม่มีประสิทธิภาพ
.
บริหารทีมล้มเหลว
ทีมผู้บริหารอ่อนแอ ไม่สามารถบริหารจัดการทีมไปให้ถึงฝั่งฝัน
ตัวอย่างธุรกิจที่ต้องปิดตัวลงเพราะกับดักนี้
Quixey แอปค้นหาข้อมูลบนมือถือที่ระดมทุนได้สูงถึง 133 ล้านเหรียญ จากนั้นมีการเปลี่ยนตัว CEO ทำให้สุดท้ายแล้วธุรกิจดำเนินกิจการไปไม่รอด
.
ถูกค่าใช้จ่ายดูดกำไรมหาศาล
ค่าภาษีรายปี ค่าขนส่ง ค่าสินค้าชำรุด และสูญหาย ฯลฯ
ตัวอย่างธุรกิจที่ต้องปิดตัวลงเพราะกับดักนี้
Auctionata แพลตฟอร์มประมูลผลงานศิลปะ และสิ่งของหายาก เคยเป็นดาวรุ่งที่ระดมทุนได้ถึง 95 ล้านเหรียญแต่กลับประสบปัญหาด้านการเงิน
.
ยึดติดอยู่กับความสำเร็จในอดีต
ไม่ยอมปรับตัว ติดอยู่ในมุมเดิม ๆ ความรู้เดิม ๆ ยากที่จะสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ
ตัวอย่างธุรกิจที่ต้องปิดตัวลงเพราะกับดักนี้
Yik Yak แพลตฟอร์ม social network ที่เคยฮิตในหมู่วัยรุ่นอเมริกัน แต่กลับต้องปิดตัวลงเพราะผู้ใช้เกิดการเหยียดผิว เหยียดเพศ และคำพูดล่วงละเมิด ซึ่งทางแพลตฟอร์มไม่ได้แก้ไขปัญหา ผู้ใช้งานจึงเริ่มต่อต้าน ทำให้ยอดผู้ใช้งานลดลงเรื่อย ๆ จึงเป็นที่มาของการที่ธุรกิจถึงทางตัน
.
วางแผนธุรกิจผิดพลาด
วางแผนรูปแบบธุรกิจไม่ยั่งยืน/ซับซ้อนเกินไป
ตัวอย่างธุรกิจที่ต้องปิดตัวลงเพราะกับดักนี้
Sprig ธุรกิจส่งอาหาร ไปต่อไม่ไหวเพราะรูปแบบธุรกิจไม่ยั่งยืน ไม่เกิดการเติบโต อีกทั้งยังแพ้คู่แข่งอย่าง Seamless อีกด้วย เพราะคู่แข่งมีแผนธุรกิจที่มั่นคงกว่าและมีราคาที่ต่ำกว่า
.
ติดลบต่อเนื่อง/ซ้ำ ๆ
ไม่ให้ความสนใจในการหาต้นทุนที่แท้จริง และไม่แยกแยะทำบัญชี งบดุล รายรับ รายจ่าย
ตัวอย่างธุรกิจที่ต้องปิดตัวลงเพราะกับดักนี้
Pearl อุปกรณ์กล้องติดรถ มีราคาที่สูงเกินไป ทำให้มีรายได้ไม่ตามเป้าที่ตั้งไว้ ท้ายที่สุดจึงปิดกิจการลง
.
‘รู้อย่างนี้ ไม่ทำดีกว่า’ คำพูดยอดฮิตของผู้ที่โดนกับดักเหล่านี้ฉุดรั้งไว้ ฉะนั้น ‘รู้อย่างนี้ หลีกเลี่ยงดีกว่า’ #88SANDBOX ขอเป็นกำลังใจให้กับเพื่อน ๆ Startup ทุกคนผ่านพ้นทุก ๆ ปัญหาไปได้อย่างง่ายดาย